Đây chính là chè Shan tuyết được Srilanka nhập về sau đó lai và thuần hóa tại Srilanka, Việt Nam ta lại nhập lại và trồng ở Việt nam, nếu nhìn búp chè tươi sẽ thấy nó cũng có lông như chè Shan tuyết. Chè cành được chế biến từ giống chè cành 777 tại vùng đất Tân Cương của Thái nguyên, được thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công. Chè khi pha đúng cách nước có mầu xanh, mùi thơm lan toả khi thưởng thức song dư vị còn đọng lại lâu nơi đầu lưỡi.
Sản phẩm quà biếu cao cấp
Do lượng lá lớn so với búp nên nước chè cành đậm hơn hạt thông thường, pha được nhiều nước hơn. Chè cành phù hợp với những người thích uống chè xanh đặc, hoặc pha ở những nơi đông người bởi pha được nhiều nước, dùng thích hợp cho các cơ quan, doanh nghiệp nơi có số lượng người uống chè đông, uống với số lượng nhiều. Chè cành cũng không yêu cầu pha cầu kỳ như chè búp, có thể pha với nước sôi hoặc nước phích cũng được.
Chè Kim Tuyên loại 1 là một trong số những sản phẩm đặc sản của chè Tân Cương. Nguồn gốc của giống được nhập nội từ Đài Loan, chè phù hợp với chất đất các vùng chè Thái Nguyên. Sau quá trình thử nghiệm, giống chè Kim Tuyên là giống chè có nguồn gốc nhập nội từ Đài Loan, sau một thời gian dài thử nghiệm nó đã được công nhận là giống sản xuất mới và được trồng rộng rãi tại các vùng núi phía bắc trong đó có vùng chè đặc sản Thái Nguyên.
Để tạo ra được những sản phẩm chè Kim Tuyên ngon loại 1, người làm chè phải chăm chút rất cẩn thận sau đó là quá trình thu hái cũng không kém. Chè được thu hái vào buổi sáng khi búp chè còn đang uống sương, nhờ thế mà búp chè có hương thơm, vị ngon, ngọt hơn.
- Hương vị đặc trưng: Trà Kim Tuyên loại 1 được làm từ búp trà non 1 tôm 2 lá, trà có màu nước xanh vàng và rất trong, chè có mùi thơm dịu, vị ngọt sâu.
chè ngon Thái Nguyên
Công dụng:uống chè giúp hạn chế các bệnh tim mạch, thư giãn, giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo để làm việc. Chè có thể dùng như một món quà biếu tết đầy ý nghĩa.
Trên thị trường hiện
nay, các cơ sở cung cấpchè Thái Nguyênmọc lên như nấm, đơn vị bán chè nào cũng nói
rằng chè của họ là chè sạch, chè ngon, chất lượng cao. Tuy nhiên, ở đất
chè Thái Nguyên hiện nay thì số nghệ nhân sao chè ngon
nhất, điêu luyện nhất còn rất ít, vì thế không thể có đủ chè ngon để
cung cấp cho quá nhiều đơn vị bán chè như vậy được. Chắc chắn có không ít đơn
vị tự nhận chè ngon để lừa đảo khách hàng nhằm kiếm lợi cho bản thân mình. Để
giúp quý bạn trà nhận biết được chè ngon, Chè Phúc Lộc sẽ đưa racách chọn chè Thái Nguyên ngon chè sạch.
ChèThái Nguyênlà đặc sản nổi tiếng của
đất chè Tân Cương Thái Nguyên, tuy nhiên không phải cứ chè đến từ nơi đó là chè
ngon, chè chất lượng cao, vì lợi nhuận mà rất nhiều người trồng chè và sao chè
ở Thái Nguyên đã làm ra chè không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn bán là chè ngon.
Đối với chè Thái Nguyên, loại chè ngon nhất là chè đinh, chè nõn tôm, loại
chè này muốn có được 1kg chè khô, cần 20 người hái chè chuyên nghiệp hái liên
tục trong khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi phải được sao chế bởi 1 trong 3 nghệ nhân
sao chè thủ công điêu luyện nhất đất chè, bởi thế chè đinh rất ngon
và rất đắt. Ngoài chè đinh, chè nõn tôm, Thái Nguyên còn có loại chè ngon khác
đó là chè móc câu, chè xoắn như hình cái móc câu nên có tên gọi như vậy.
Đểchọn chè Thái Nguyên ngon, đầu
tiên cần quan sát hình thức của chè, chè ngon thì không được có
vụn nhiều, không nát, phải còn nguyên.
Tiếp theo là ngửi thử hương
chè, đưa chè sát lên mũi, hít để ngửi thật sâu, không nên thở ra dễ gây ẩm mốc
vào chè. Khi ngửi chè nếu là chè ngon sẽ thấy được hương thơm ngát, man mát vị
chè, không có mùi của khói, mùi thuốc trừ sâu, mùi bụi bẩn.Chè Thái Nguyên ngon chính hiệu có
mùi hương thơm nhẹ, nên khi có tạp chất thì mùi sẽ bị nặng, có thuốc sâu ngửi
là biết ngay.
Ngoài ra, nên lấy một ít
chè cho vào miệng nhai thử, nếu chè có vị chát nhè nhẹ, rồi bắt đầu có vị
ngọt, hương cốm thơm man mát thì đó là chè ngon, vị chát của chè chỉ 1
chút xíu, ngay sau đó là vị ngọt, điều này là điều cuốn hút của chè Thái Nguyên ngon và gây nghiện cho người yêu trà. Vì thế nếu chè chỉ đắng hoặc
ngọt lợ lợ thì là chè không đảm bảo chất lượng.
Cách chọn chè Thái
Nguyên ngon khi uống: Chè phải được pha bằng nước sôi trên 90 độ, pha nước
vào phải ngửi thấy mùi thơm cốm của chè, khi uống cũng phải đắng rồi ngọt.
Cách thử chè Thái Nguyênngonbằng uống: Khi pha chè cần pha bằng nước sôi 90 độ trở lên. Pha
nước sôi vào phải ngửi thấy hương thơm của chè bốc lên. Cũng giống như nếm búp
chè, phải có mùi cốm của chè, vị chát ban đầu và sau đó là vị ngọt.Chọn chè Thái Nguyên nếu bị đắng
quá là chè không đảm bảo chất lượng, những loại chè này ngoài nguyên nhân chè
già, chè bị hỏng còn có nguyên nhân khác là chè được trồng ở trong rừng xoan
hoặc xen lẫn cây xoan. Cây xoan sẽ hấp thụ hết chất của đất, còn chè thì dùng
chung nguồn nước với xoan nên bị đắng.
Về màu nước chè sau
khi pha phải đảm bảo các tiêu chí: Trong, Vàng, Sáng và Sánh. cụ thể như sau:
+ Nước chè phải trong, không có vẩn đục. + Nước chè phải vàng sánh mật ong nếu nước xanh thì chè đã bị pha các chất để chuyển màu. Vì chè búp đã sao khô thì không thể có màu xanh được. + Nước chè phải sáng, không được xỉn màu. + Nước chè phải sánh và có ánh vàng như mật ong.
Trên đây Chè Phúc Lộc đã cung cấp cách nhận biết trà sạch, cách nhận biết trà ngon chính hiệu Thái Nguyên. Hiện nay chúng tôi chuyên cung cấp cácsản phẩm chè Thái Nguyên chính hiệu ngonnhất, chất lượng nhất, tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được làm từ lượng tâm đạo đức thông qua các nghệ nhân sao chế chè nổi tiếng nhất đất chè Tân Cương TháiNguyên. Ngoài ra, nguyên liệu chè được sản xuất theo quy trình VietGap đảm bảo chè sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm trước khi bán ra đều được kiểm duyệt kỹ càng, để người tiêu dùng luôn được sử dụng sản phẩm chất lượng cao cấp nhất, chính gốc Tân Cương Thái Nguyên. Nếu có bất cứ sự không hài lòng về sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi sẽ đổi sản phẩm mới ngay cho khách hàng.
Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi: Điện thoại: 0985 387 808 – 0919 349 480 Face book: https://www.facebook.com/traphucloc Website: http://chephucloc.com
Với bột trà xanh, bạn đã có thể nắm trong tay các công thức làm đẹp hiệu quả ngay tại nhà. Thật tuyệt vời phải không? Bây giờ hãy tìm hiểu các cách làm mặt nạ chăm sóc da từ bột trà xanh nhé!
1. Mặt nạ sáng da, giảm thâm, chữa sẹo mụn
Bột trà xanh làm đẹp da
Trộn đều hỗn hợp trên vào một cái bát rồi trộn đều chúng Đắp hỗn hợp vừa mới trộn lên mặt và giữ trong 20 phút rồi rửa lại với nước sạch. Mặt nạ này có công dụng làm dịu da, giúp da sáng và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Hơn nữa 3 thành phần này giúp bạn có được một mặt nạ hoàn hảo để làm đẹp da, giúp kháng khuẩn, kháng viêm giảm thâm nám, và chữa sẹo mụn. Sử dụng 2-4 lần trong một tuần để có được một làn da tuyệt đẹp. 2. Mặt nạ trị mụn
Bột trà xanh + sữa chưa không đường
- Bột trà xanh - Sữa chua không đường hoặc sữa tươi Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều trà xanh và sữa chua thành hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp này lên mặt và giữ trong khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch mặt lại với nước sạch. Sử dụng 2-4 lần trong một tuần để có được một làn da mịn mượt.
3. Mặt nạ cho Da dầu
- 2/3 muỗng bột trà xanh - Sữa tươi không đường hoặc nước Trộn đều hỗn hợp trên thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó thoa hỗn hợp lên da, thư giãn trong 15 phút và rửa sạch mặt nhẹ nhàng với nước lạnh.
Bột trà xanh nguyên chất
Sử dụng 2-4 lần trong một tuần. 4. Mặt nạ cho Da khô - 2/3 muỗng cafe trà xanh - Sữa tươi không đường 1 muỗng cafe dầu dừa (có thể thêm tinh dầu hoặc thay bằng loại tinh dầu khác nếu muốn). Có thể không thêm dầu dừa, không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hỗn hợp. Bôi hỗn hợp lên da, thư giãn và rửa sạch mặt nhẹ nhàng với nước lạnh sau 15 phút. Sử dụng 2-4 lần trong một tuần 5. Trị thâm, làm sáng da, diệt khuẩn, trị mụn đầu đen Cách 1: Bột trà xanh, sữa chua không đường, mật ong - 2/3 muỗng cà phê trà xanh - 1 muỗng sữa chua không đường - 1/2 muỗng cà phê mật ong (có thể thêm cám gạo nếu muốn) Bôi hỗn hợp lên da, thư giãn và rửa mặt nhẹ nhàng với nước lạnh sau 15 phút. Cách 2: Bột trà xanh, nghệ, nước Cách 2: Bột trà xanh, nghệ, nước
Bột nghệ
- 1 muỗng bột trà xanh - 1 muỗng nghệ - 1 muỗng nước Trộn đều hỗn hợp sau đó thoa đều lên da, giữ trong 20 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch. Sử dụng 2-4 lần trong một tuần. 6. Trắng da, se khít lỗ chân lông
Chanh tươi nguyên chất
- 2/3 muỗng cà phê trà xanh - 1 muỗng sữa chua không đường - 1/2 muỗng cà phê mật ong - 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh Trộn đều hỗn hợp sau đó bôi lên da, thư giãn trong 15 phút và rửa mặt sạch nhẹ nhàng với nước lạnh. Sử dụng 2-4 lần trong một tuần. 7. Chăm sóc da, chống nếp nhăn cho phụ nữ trên 30 tuổi
Bột cám gạo
- 1 muỗng cà phê bột trà xanh - 1 muỗng cà phê bột cám gạo Trộn đều hỗn hợp trên với nhau và hòa thêm 1 chút nước để tạo thành hỗn hợp đặc sánh. Sau đó đắp lên mặt, giữ khoảng 15 – 20 phút rồi rửa mặt thật sạch. Thực hiện đều đặn mỗi tuần 2-4 lần/1 tuần thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt, nhất là chị em trên tuổi 30!
8. Trị da nám, da tàn nhanh - 1 muỗn cà phê Matcha - 1 muỗng cà phê sữa tươi - 1 viên nhộng sữa ong chúa
Sữa ong chúa
LƯU Ý : Khi đắp mặt nạ trên và giữ trong khoảng từ 15-20 phút, lúc này mặt nạ đã khô. Khi rửa lại với nước bạn chú ý thấm nước lên mặt để trà mềm ra và nhẹ nhàng massage để loại bỏ tế bào chết. Không nên chà mạnh vì đối với làn da mỏng có thể bị đỏ hoặc ngứa.
Trên đây là công thức làm mặt nạ từ bột trà xanh cho các loại da, mọi loại bệnh của da. Bạn hãy chọn 1 công thức phù hợp nhất với làn da hiện tại của mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Để sản xuất ra bột trà xanh phải chọn những đồi chè của vùng nguyên liệu chè nổi tiếng Tân Cương Thái Nguyên, vào mùa thu hoạch những người trồng trà sẽ chọn hái những chiếc lá bánh tẻ (lá non sau búp), lá búp và búp chè xanh mướt tươi ngon (loại bỏ những lá sâu,lá không đạt chất lượng)
Chè Phúc Lộc
Giống chè được tuyển chọn phải là giống chè ngon khi uống sẽ dậy mùi thơm của trà, vị chát dịu không gắt hậu vị ngọt dần
2- Làm sạch- khô lá chè
Mang những lá đã hái được rửa nhiều lần với nước cho sạch hết bụi bẩn rồi ngâm 20 phút với nước muối loãng.
Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt lên đưa vào máy vắt ly tâm làm khô nước đọng trên lá chè ở nhiệt độ thấp.
3- Sấy
Ngay khi lá đã khô hết nước thì cho lá vào lò sấy ở nhiệt độ 180`C đến khi lá khô giòn và vẫn giữ được màu xanh là được.
Lá chè xanh sau khi sấy khô
4 - Chế biến
Loại bỏ hết gân lá,cuống lá... ,cho vào máy xay chuyên dụng (chỉ dùng để xay bột trà xanh) xay nhuyễn đến khi bột mịn hòa tan được trong nước mà vẫn giữ được màu xanh là được.
Công đoạn này làm lâu nhất vì 1h mới làm ra 100g thành phẩm bột trà xanh đạt chuẩn.
Túi bột trà loại 100g
5- Đóng gói
Lọ thủy tinh sau khi nhập về đem rửa thật sạch với nước rồi phơi khô sau đó mới đóng thành phẩm đến tay người tiêu dùng.
Lọ bột trà 100g
Tất cả công đoạn sản xuất đều phải đảm bảo sạch nên các bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm
Mặt nạ trà xanh là một trong nhiều sản phẩm chăm sóc thiên nhiên mà bất kỳ chị em nào trên 25 tuổi không nên bỏ qua. Tại sao lại thế ? Vì bột trà xanh sẽ giúp chúng ta núi kéo tuổi xuân của mình dài hơn, có thể làm chậm quá trình lõa hóa da tứ 2 – 5 năm khi bạn biết cách sử dụng hợp lý.
Công dụng bột trà xanh
Với sự phát triển của công nghệ đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về công dụng của bột trà xanh với sức khỏe nói chung và sắc đẹp nói riếng. Sở hữu một lượng polyphenol, caffein và một hàm lượng aminô axít trà xanh có thể mang đến rất nhiều công dụng làm đẹp da, một trong số đó có thể kể đến như sau:
Làm đẹp da với bột trà xanh
Làm sáng bề mặt da.
Giúp tăng khả năng đề kháng cho da..
Bảo vệ da dưới các tác nhân của thời tiết của môi trường cũng như không khí, ví dụ như: ánh nắng mặt trời, độ ẩm thấp.
Trị mụn.
Làm se khít lỗ chân lông.
Kích thích và tái tạo tế bào da mới.
Loại bột trà xanh nào chăm sóc da tốt nhất
Tuy nhiên không phải mặt nạ bột trà xanh nào cũng tốt và có hiệu quả như nhau. Trong số các loại bột được quản cáo trên thị trường thì bột trà xanh nguyên chất được đánh gía là loại bột làm mặt nạ tốt nhất cho chăm sóc da.
Bột trà xanh nguyên chất
Vìbột trà xanh nguyên chất được chế biến và sản xuất trong điều kiện khác biệt. Để có được bột trà xanh nguyên chất mịn màu xanh tươi sáng, trước hai tuần người dân phải phủ kín nương chè tạo bóng râm và tránh không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây chè. Lá của cây chè lúc này sẽ được làm chín và có màu xanh thẩm vì hàm lượng chất diệp lúc cũng như axit amino tăng lên nhiều hơn. Chính bởi vậy hiệu quả của loại bột này khác biệt và tốt hơn những loại bột làm mặt nạ được làm từ bột trà xanh thông thường.
Một muỗng canh bột trà xanh kết hợp cùng một muỗng canh cám gạo sẽ giúp chúng ta tạo ra mặt nạ bột trà xanh chăm sóc da mặt đang trên đà xuống sắc rất tốt. Đặc biệt là làn da đang ban đầu có biểu hiện của quá trình lõa hóa thì công thức này sẽ thực sự phát huy hết công dụng của mình.
Làm đẹp da với bột trà xanh
Sau khi hòa trộn hãy đắp hỗn hợp trên lên da mặt, giữ nguyên trạng thái trong 10 phút và làm sạch với nước lọc sẽ thực sự rất tốt cho làn da của bạn.
Vì có đặc trưng tẩy tế bào da chết và lấy đi bụi bẩm trên bề mặt da, nên dùng mặt nạ bột trà xanh hằng ngày sẽ giúp cho da mặt của chúng ta trở nên trắng sáng mịn màng. Để làm sáng với bộ trà chúng ta sẽ kết hợp bột matcha cùng ½ hộp sữa chua của mình. Sau đó cũng đắp lên da mặt giống như với cách hướng dẫn ở trên.
Mặt trà bột trà xanh có thể làm se khít lỗ chân lông như thế nào ?
Bột trà xanh lọ 100g
Chỉ với sự kết hợp đơn giản giữa bột trà xanh và một ít nước lọc chúng ta chế biến mặt nạ chăm sóc da mặt giúp se khít lỗ chân cũng hồi phục những vùng da bị rám nắng do ánh nắng mặt trời. Sau khi có sẵn matcha bạn chỉ việc hòa 1 muỗng canh bột trà xanh cùng một canh nước lọc tinh khiết quấy đều vào nhau thành một hỗn hợp sền sệt. Lúc này chúng ta sẽ đắp lên da mặt mình. Và cũng tương tự như những công thức làm đẹp ở phía trên, sau thời gian 10 – 15 phút chúng ta sẽ làm sạch da mặt.
Toàn bộ những chất nhờn, bụi bẩn bám sâu vào lỗ chân lông sẽ được loại bỏ hoàn toàn, bề mặt thoáng da sẽ hô hấp tốt hơn, lỗ chân lông sẽ được thu hẹp dần.
Để bảo đảm chất lượng chè theo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ và nơi chế biến chè an toàn phải đạt các tiêu chuẩn sau:
- Phải có nơi chế biến riêng, xa khu nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Gia súc, gia cầm không xâm nhập khu chế biến. Nền phải được lát gạch đỏ hoặc láng bê tông.
- Tôn quay, cối vò và các dụng cụ chế biến khác bằng kim loại không bị han gỉ, không để tình trạng mạt sắt bị han gỉ lẫn trong sản phẩm chè búp khô.
- Dụng cụ bao gói phục vụ việc vận chuyển sản phẩm tươi, khô phải bảo đảm mới, không sử dụng những bao đựng hóa chất như phân bón, cám chăn nuôi .... để bao chứa, vận chuyển và bảo quản sản phẩm.
Tất cả các dụng cụ sử dụng trong quá trình vận chuyển, chế biến và bảo quản sản phẩm chè tươi, khô trước khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ.
+. Dụng cụ chế biến chè theo phương pháp bán thủ công gồm
Quy trình chế biến chè xanh bằng phương pháp sao diệt men có thể mô tả như sau:
+ Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến chè xanh cần được thu hái vào những ngày trời không mưa. Tiêu chuẩn hái 1 tôm + 2 lá non, không có búp mù xòe. Chè thái nguyên tươi trước khi chế biến cần được làm ráo nước vì vậy cần phải rải đều trên sàn sạch, độ dầy 10-15 cm, dùng quạt để làm cho ráo nước. Sau khi hái chưa chế biến, có thể bảo quản chè búp tươi nhưng không quá 6 tiếng. Trong quá trình thu hái, vận chuyển và bảo quản không được để chè búp tươi bị dập, ôi ngốt.
- Héo nhẹ: Nguyên liệu rải trên nong từ 2÷4cm. Thời gian héo chè đối với nguyên liệu giống chè Trung du tốt nhất là 3÷4 giờ, đối với giống chè LDP1 là 4÷6 giờ.
+Diệt men
Mục đích:
- Sử dụng nhiệt độ cao để phá hủy hệ thống enzym có trong nguyên liệu chè. Do đó, đình chỉ sự oxy hóa các chất, nhất là tanin, giữ màu xanh tự nhiên và vị chát của nguyên liệu.
- Làm bay hơi đi một phần nước của nguyên liệu, làm giảm áp lực trương nở của tế bào, do đó lá chè trở nên mềm dịu, thuận lợi cho quá trình vò.
- Làm bay đi mùi hăng ngái của nguyên liệu, bước đầu tạo hương thơm cho chè xanh.
Yêu cầu kỹ thuật:
- Diệt men: Bằng thùng quay chế tạo bằng thép không gỉ.
+ Lượng chè diệt men: 1,4- 1,6kg/mẻ.
+ Thời gian diệt men: 2,5-3 phút.
+ Nhiệt độ thùng sao: 250- 260 độ C.
+ Tốc độ quay thùng sao: 40-45 vòng/phút.
+ Thủy phần chè sau diệt men: 60-62%.
Chè Phúc Lộc
- Sau khi diệt men nguyên liệu có mùi thơm, không bị cháy khét và có màu vàng sáng
- Trên mặt lá chè hơi dính, mùi hăng mất đi.
Tiến hành diệt men theo phương pháp sao ở chảo sao: người ta thường dùng thiết bị sao kiểu thùng quay hoặc chảo sao. Ở nước ta, phần lớn các cơ sở sản xuất chè xanh đều dùng chảo sao, thao tác thủ công, làm việc gián đoạn, trong quá trình sao cần chú ý các yếu tố sau:
Về nguyên tắc phải diệt men triệt để, dùng nhiệt độ cao 250 – 300 0C để truyền vào khối chè làm đình chỉ toàn bộ hoạt tính sinh học của hệ thống men trong búp chè. Đốt nóng tôn quay đến nhiệt độ 250 – 300 0C (tôn từ màu đen chuyển sang màu hồng). Cho chè tươi vào quay đều liên tục (khoảng 8-10 phút) đến khi chè chín đều thì đổ ra rải mỏng cho nguội.
- Lượng nguyên liệu cho vào chảo sao trong từng mẻ: lượng nguyên liệu cho vào chảo sao phụ thuộc vào dung tích chảo. Nếu ít quá so với dung tích chảo thì nhiệt độ khối nguyên liệu khó đảm bảo (800 C) do bị đảo nhiều, nguyên liệu chè tiếp xúc nhiều với chảo nên dễ bị cháy. Ngược lại, nếu lượng nguyên liệu quá nhiều so với dung tích chảo thì chè dễ bị diệt men không đều. Về nguyên tắc phải diệt men triệt để, dùng nhiệt độ cao 250 – 300 0C để truyền vào khối chè làm đình chỉ toàn bộ hoạt tính sinh học của hệ thống men trong búp chè. Đốt nóng tôn quay đến nhiệt độ 250 – 300 0C (tôn từ màu đen chuyển sang màu hồng). Cho chè tươi vào quay đều liên tục (khoảng 8-10 phút) đến khi chè chín đều thì đổ ra rải mỏng cho nguội. Lượng chè búp tươi cho vào quay mỗi lần khoảng 1- 1,5 kg. Một mẻ chè diệt men tốt thường có mùi thơm, búp chè mềm, dẻo, bẻ không gẫy, không cháy.
+ Vò và rũ tơi
Sau khi diệt men và để cho chè nguội tiến hành vò chè, vò làm 2 công đoạn. Cho chè đã diệt men vào túi vải rồi vò bằng tay trong thời gian 2-5 phút. Sau đó cho chè vào cối vò để vò. Mỗi cối vò cho khoảng từ 4- 5 kg chè đã diệt men, tùy theo thể tích cối vò. Thời gian vò 13- 15 phút tùy theo vòng quay của cối vò. Sau khi vò cho chè ra nia rũ tơi và sấy khô.
Mục đích:
- Vò để làm dập tế bào của lá làm dịch chè thoát ra bề mặt để sau khi sấy sẽ làm cho cánh chè bóng hơn và sau khi pha nước, dịch chè chuyển vào nước pha dễ dàng hơn. Yêu cầu độ dập của tế bào thấp hơn chè đen vì chè xanh có thể pha nhiều lần.
- Vò làm cho cánh chè xoăn chặt và giảm thể tích.
- Sàng để tránh cho chè vò khỏi vón cục và còn có tác dụng làm nguội chè, tránh quá trình oxy hóa có thể xãy ra.
Yêu cầu: Do pha được nhiều nước, nên yêu cầu vò để cho độ dập búp chè khoảng 45- 50% là đạt.
Các phương pháp vò chè và sàng tơi:
- Vò thủ công: vò trực tiếp bằng tay hoặc cho chè vào bao, đặt trên bàn có nhiều gờ nghiêng để vò, thời gian vò 20 - 30 phút.
- Vò bàng máy vò: có thể sử dụng máy vò trong sản xuất chè đen để vò nhưng chỉ vò mở.
Nên kết hợp sàng chè vò với việc phân loại, phần chè kích thước nhỏ đem đi sấy ngay, phần chè to đem vò lại ngay để tránh quá trình oxy hóa bởi không khí.
Chè Phúc Lộc
+ Sao khô
Chè sau khi vò được đưa vào sao lăn để sao đến khô. Mục đích của sao lăn là vừa làm giảm lượng nước trong búp chè vừa làm cho búp chè xoăn chặt, có ngoại hình đẹp, màu nước xanh và hương thơm dễ chịu. Thời gian sao lăn từ 15-20 phút, nhiệt độ 150 – 200 0C (chạm tay vào đầu mép tôn thấy nóng bỏng phải rụt tay lại). Sau đó giảm nhiệt độ xuống còn 120 0C (sờ vào mép tôn được 1-2 giây) trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó tiếp tục giảm nhiệt độ xuống còn 80-90 0C (sờ được tay vào mép lăn được vài giây). Sau đó tiếp tục sao cho đến khi che tan cuong thai nguyen khô giòn. Chè thành phẩm phải đạt độ ẩm trong búp chè còn 3-5% (khi chè nguội cho một vài búp vào lòng bàn tay trái dùng ngón tay cái phải xát nhẹ búp chè tan vụn là đạt).
Khi sao khô ở nhiệt đôi 80- 900C cần bảo đảm quay đều cho chè không bị cháy và khô đều từ trong lõi búp chè, tránh tình trạng ngoài khô trong lõi búp vẫn ẩm như vậy khi bảo quản chè dễ giảm phẩm chất Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Chè Phúc Lộc Video Quy trình sản xuất Chè Phúc Lôc